Tin Tức Đền Trần

Tin tức tổng hợp về Đền Trần, khu di tích lịch sử Đền Thờ Các Vua Vương Triều Nhà Trần

Thông Tin Trước Ngày Khai Mạc Lễ Hội Đền Trần(22/02/2012)

Thông Tin Đền Trần Thái Bình Trên Đài PT Thái Bình

Nghe bản tin = >  
Đến thời điểm này công tác chuẩn bị phục vụ lễ hội Đền Trần Thái Bình Xuân 2013 đã hoàn thiện. Năm nay, Lễ hội Đền Trần tại Đền Thờ Các Vua Trần ở xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, không chỉ là hoạt động diễn gia thường niên mà còn hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia Đồng Bằng Sông Hồng 2013 cho nên công tác chuẩn bị đã được Ban Quản Lý Lễ Hội chuẩn bị rất kỹ lưỡng. . . Trên đây các bạn đang nghe là nội dung chi tiết bản tin được phát trên Đài Phát Thanh Truyền Hình Thái Bình trước ngày khai mạc Lễ Hội Đền Trần năm 2013.
 

Lễ Hội Đền Trần 2013 - công tác chuẩn bị cho lễ hội

Lễ Hội Đền Trần 2013, le hoi den tran thai binh 2013Song song với các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia Đồng Bằng Sông Hồng - Hải Phòng 2013, Năm nay Lễ Hội Đền Trần Thái Bình được tổ chức bắt đầu từ ngày 22/02 đến 27/02/2013 tức ngày 13/01-18/01/2013. Theo thường niên lễ hội Đền Trần 2013 sẽ là dịp để quảng bá mảnh đất, con người Thái Bình nói chung, Hưng Hà nói riêng. Từng bước đưa khu di tích lịch sử đền thờ các lăng mộ các vua triều Trần thành điểm đến cho du khách thập phương hướng về các hoạt động lễ hội truyền thống, hướng về cội nguồn.

Thi cỗ cá ở Lễ Hội Đền Trần 2012

Thi Cỗ Cá Đền Trần Thái BìnhLễ hội Đền Trần Thái Bình diễn ra từ ngày 13 đến 18 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, tại Đền thờ các vua Trần, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà. Lễ hội có nhiều trò vui như chọi gà, đấu võ, thi thả diều, rước kiệu… Nhưng đặc biệt nhất trong lễ hội vẫn là phần thi cỗ cá – một tục lệ hiếm thấy ở các địa phương khác trong cả nước. Lễ hội thi cỗ cá do tám thôn của xã Tiến Đức thực hiện là một hoạt động đặc sắc của Lễ hội đền Trần (Thái Bình). Cá dùng trong hội thi do các cụ cao niên nuôi từ đầu năm trước. Khi làm cỗ, cá sẽ được để nguyên vẩy để cúng các liệt tổ, liệt tông nhà Trần…

Bánh Cáy Làng Nguyễn - Đặc Sản Thái Bình

Bánh Cáy Làng Nguyễn - Đền Trần Thái BìnhNói đến Thái Bình chắc hẳn trong chúng ta không ai là không biết đến những cánh đồng lúa phì nhiêu (Thái Bình quê hương 5 tấn), những đền Trần, những chùa Keo cổ kính,…Và còn một điều hẳn ai cũng không thể quê đó chính là hương vị của Bánh Cáy. Mỗi một vùng miền đều có một đặc trưng về ẩm thực riêng, nếu như Hà Nội có Bánh Cốm, Chả Cá Lã Vọng,…,Hải Dương có Bánh Đậu Xanh, Thanh Hóa có Nem Chua, Hà Tĩnh có kẹo Cu Đơ, Huế có Mè xửng,…Thì Thái Bình có Bánh Cáy, Bánh Cáy Thái Bình đã trở thành một đặc sản quê hương, trở thành món quà cho tất cả những ai xa xứ. Hay nói cách khác Bánh Cáy đã hóa thành …. Cho mảnh đất quê lúa này.

Tục Rước Nước và Thi Cỗ Cá ở Lễ Hội Đền Trần Thái Bình

Lễ Rước Nước Và Hội Thi Cỗ CáCác vua triều Trần trước đây, hàng năm thường về làm lễ tế tổ ở Thái Đường (nay thuộc xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) vào dịp đầu xuân. Điều này được thể hiện rất rõ qua bài thơ Xuân Nhật Yết Chiêu Lăng của vua Trần Nhân Tông. Nhà vua đã mô tả rất sinh động một buổi hành lễ ở Thái Đường vào ngày 17/3/1288 (Mậu Tý):

Vì sao Nhà Trần đắp mộ to như núi ở Thái Bình?

Vì sao Nhà Trần đắp mộ to như núi ở Thái Bình?Theo chỉ dẫn của thầy địa lý, vào thời Lý Thần Tông, chọn ngày Tân Dậu, tháng Đinh Tỵ, Trần Hấp đã di dời mộ tổ từ Tức Mặc về táng vào gò hỏa tinh ở đất Tinh Cương hay Tam Đường ngày nay, Nơi mà xưa kia có tên là Thái Đường. Sở dĩ gọi là Tam Đường vì làng gộp lại từ ba thôn Phúc Đường, Ngọc Đường và Thái Đường. Ba thôn có 3 Từ Đường lớn . . .

Về Tam Đường thăm nơi phát tích Triều Trần

Đền Trần Thái Bình ở Tam Đường Tiến Đức Hưng hàKhu đền Trần Tức Mặc ở Nam Định. Hay khu Yên Tử - Đông Triều (Quảng Ninh) vốn được du khách gần xa biết tới như một điểm hưng nghiệp và gắn với bao huyền tích của nhà Trần. Nhưng còn một linh địa khác, từng gắn liền với buổi đầu dấy nghiệp của nhà Trần, ít được biết tới. Đó là Tam Đường (nay thuộc xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình). Một khu du lịch tâm linh đáng quan tâm..

Đâu Là Vùng Đất Phát Tích, Đất Phát Nghiệp Đế Vương Dòng Họ Trần?

Long Hưng Tức Mặc ???

Đến nay, thông tin nhà Trần phát tích và phát nghiệp ở đâu vẫn gây nhiều tranh cãi.
Theo sử gia Ngô Sỹ Liên, họ Trần định cư ở Việt Nam tại vùng Đông Triều (Quảng Ninh), Chí Linh (Hải Dương), Tức Mặc (Thiên Trường - Nam Định) và Ngự Thiên, Long Hưng (Hưng Hà - Thái Bình). Có người nói nhà Trần phát nghiệp ở trấn Sơn Nam Hạ.
Nói thế không sai nhưng không rõ ràng.
Câu trả lời các bạn sẽ được biết qua bài viết này!
Subscribe to RSS - Tin Tức Đền Trần

Lời Ngỏ

Các bạn độc giả thân mến!
Trang web vẫn đang trong quá trình phát triển. Do vậy nếu các bạn có điều kiện đóng góp cả về kỹ thuật cũng như nội dung thì xin hãy liên hệ với chúng tôi, cùng nhau thảo luận để phát triển trang web được tốt hơn, dễ dàng cung cấp cho các độc giả nhiều thông tin hơn nữa.
Được như vậy chúng tôi sẽ rất biết ơn !
Trân trọng!

Một Vài Quy Định

 Việc đăng ký tham gia diễn đàn là hoàn toàn tự nguyện và miễn phí.
 Nội dung các bình luận cũng như bài viết trong diễn đàn tuyệt đối không xúc phạm tới các vấn đề chính trị, đạo đức, văn hóa và pháp luật.
 Biết tôn trọng và cư xử hòa nhã dựa trên cơ sở là người hiểu biết lịch sự và có văn hóa.
 Chúng tôi được quyền xóa những bình luận, bài viết nào không phù hợp với nội dung của trang web.

Ngày Tháng Âm Lịch VN