Đền Trần Thái Bình

Khai Mạc Lễ Hội Đền Trần Thái Bình 2013

Khai Mạc Lễ Hội Đền Trần Thái Bình Năm 2013Tối ngày 22/2/2013 (tức ngày 13 tháng Giêng ), Lễ hội Đền Trần năm 2013 tại xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà tỉnh Thái Bình đã chính thức khai mạcĐây là năm thứ tư huyện Hưng Hà tổ chức lễ hội nhằm tôn vinh công lao dựng nước và giữ nước của nhà Trần trong lịch sử Việt Nam, giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cho các thế hệ con cháu. Đồng thời đây cũng là dịp để từng bước đưa khu di tích Đền thờ và lăng mộ các vua Trần trở thành điểm đến trong hệ thống du lịch lịch sử - văn hóa - tâm linh của cả nước và tiến tới đề nghị Nhà nước công nhận khu di tích này là Di tích Quốc Gia Đặc Biệt. Lễ hội năm nay sẽ diễn ra đến hết ngày 27/2 (tức 18 tháng Giêng âm lịch) với nhiều hoạt động đặc sắc mang đậm chất dân gian như Thi Cỗ Cá, Gói Bánh Chưng, Pháo Đất, Thi Kéo Lửa Nấu Cơm Cần, Thi Cắm Cờ “Phá Cường Địch Báo Hoàng Ân”, Lễ Tế, Lễ Giỗ Thái Tổ Trần Thừa...

Thông Tin Trước Ngày Khai Mạc Lễ Hội Đền Trần(22/02/2012)

Thông Tin Đền Trần Thái Bình Trên Đài PT Thái Bình

Nghe bản tin = >  
Đến thời điểm này công tác chuẩn bị phục vụ lễ hội Đền Trần Thái Bình Xuân 2013 đã hoàn thiện. Năm nay, Lễ hội Đền Trần tại Đền Thờ Các Vua Trần ở xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, không chỉ là hoạt động diễn gia thường niên mà còn hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia Đồng Bằng Sông Hồng 2013 cho nên công tác chuẩn bị đã được Ban Quản Lý Lễ Hội chuẩn bị rất kỹ lưỡng. . . Trên đây các bạn đang nghe là nội dung chi tiết bản tin được phát trên Đài Phát Thanh Truyền Hình Thái Bình trước ngày khai mạc Lễ Hội Đền Trần năm 2013.
 

THÔNG BÁO Mời dự Lễ hội Đền Trần năm 2013

Đền Trần Thái Bình 2013Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình trân trọng kính mời con em quê hương Hưng Hà đang học tập, công tác, sinh sống trên mọi miền tổ quốc và đồng bào, quý khách thập phương trong và ngoài nước về dự Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2013 – Năm du lịch quốc gia khu vực Đồng bằng Sông Hồng. Địa điểm: Tại khu di tích lịch sử Quốc gia Đền thờ và Lăng mộ các vua Trần - xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Lễ hội diễn ra từ ngày 22 đến ngày 27/02/2013 (Tức ngày 13 đến 18 tháng Giêng năm Quý Tỵ). Lễ giổ tổ (Thái tổ Trần Thừa) diễn ra ngày 27/02/2013 (tức ngày 18 tháng Giêng năm Quý Tỵ). Lễ hội được khai mạc vào hồi 20h ngày 22/02/2012 (tức ngày 13 tháng Giêng năm Quý Tỵ).

Lễ Hội Đền Trần 2013 - công tác chuẩn bị cho lễ hội

Lễ Hội Đền Trần 2013, le hoi den tran thai binh 2013Song song với các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia Đồng Bằng Sông Hồng - Hải Phòng 2013, Năm nay Lễ Hội Đền Trần Thái Bình được tổ chức bắt đầu từ ngày 22/02 đến 27/02/2013 tức ngày 13/01-18/01/2013. Theo thường niên lễ hội Đền Trần 2013 sẽ là dịp để quảng bá mảnh đất, con người Thái Bình nói chung, Hưng Hà nói riêng. Từng bước đưa khu di tích lịch sử đền thờ các lăng mộ các vua triều Trần thành điểm đến cho du khách thập phương hướng về các hoạt động lễ hội truyền thống, hướng về cội nguồn.

Tam Đường nơi đặt tôn miếu và lăng mộ nhà Trần

đền trần thái bình

Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, việc đặt tôn miếu của các Triều đại phong kiến từng được xác định là một việc hệ trọng, có liên tiếp đến vận mệnh của một Vương triều. Tôn miếu và xã tắc là những khái niêm thiêng liêng, cùng chung sự tồn vong, muốn giữ yên ngôi báu thì Vương tộc cùng muôn dân phải dốc khí đồng lòng bảo vệ, gìn giữ.

         Khi giặc Mông – Nguyên tràn vào bờ cõi Đại Việt, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn có bài Hịch khuyên nhủ các tướng sĩ, ông đã cảnh báo nếu để non sông rơi vào tay giặc thì: “Không những xã tắc, tôn miếu của ta bị người khác dày xéo mà mồ mả cha mẹ các ngươi cũng bị bới đào.”. Theo truyền thống, với tâm thức “lá rụng về cội” dường như triều đại nào cũng chọn nơi phát tích để đặt tôn miếu....

Bánh Cáy Làng Nguyễn - Đặc Sản Thái Bình

Bánh Cáy Làng Nguyễn - Đền Trần Thái BìnhNói đến Thái Bình chắc hẳn trong chúng ta không ai là không biết đến những cánh đồng lúa phì nhiêu (Thái Bình quê hương 5 tấn), những đền Trần, những chùa Keo cổ kính,…Và còn một điều hẳn ai cũng không thể quê đó chính là hương vị của Bánh Cáy. Mỗi một vùng miền đều có một đặc trưng về ẩm thực riêng, nếu như Hà Nội có Bánh Cốm, Chả Cá Lã Vọng,…,Hải Dương có Bánh Đậu Xanh, Thanh Hóa có Nem Chua, Hà Tĩnh có kẹo Cu Đơ, Huế có Mè xửng,…Thì Thái Bình có Bánh Cáy, Bánh Cáy Thái Bình đã trở thành một đặc sản quê hương, trở thành món quà cho tất cả những ai xa xứ. Hay nói cách khác Bánh Cáy đã hóa thành …. Cho mảnh đất quê lúa này.

Tục Rước Nước và Thi Cỗ Cá ở Lễ Hội Đền Trần Thái Bình

Lễ Rước Nước Và Hội Thi Cỗ CáCác vua triều Trần trước đây, hàng năm thường về làm lễ tế tổ ở Thái Đường (nay thuộc xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) vào dịp đầu xuân. Điều này được thể hiện rất rõ qua bài thơ Xuân Nhật Yết Chiêu Lăng của vua Trần Nhân Tông. Nhà vua đã mô tả rất sinh động một buổi hành lễ ở Thái Đường vào ngày 17/3/1288 (Mậu Tý):

Vua Trần Anh Tông

Vua Trần Anh TôngVua Trần Anh Tông sinh năm Bính Tý (1276), con trưởng của vua Trần Nhân Tông. Năm 1293, sau khi cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên - Mông lần thứ 3 kết thúc, vua Trần Nhân Tông lui về làm Thái Thượng hoàng, nhường ngôi cho Trần Anh Tông. Khi mới lên làm vua, Trần Anh Tông hay uống rượu, đêm thường lén rời cung đi chơi. Có lần say rượu đến nỗi Thượng hoàng Trần Nhân Tông ở Thiên Trường về kinh đô Thăng Long, các quan đều ra đón rước cả, mà vua Trần Anh Tông vẫn nằm ngủ. Thượng hoàng cả giận, đùng đùng bỏ về Thiên Trường, hạ chiếu cho bá quan phải về Thiên Trường hội họp với dự định truất ngôi vua Trần Anh Tông. Khi tỉnh rượu, Trần Anh Tông hốt hoảng, vội ra ngoài cung gặp Đoàn Nhữ Hài, được người này "tư vấn" thảo bài biểu dâng lên Thượng hoàng để tạ tội, rồi xuống thuyền đi suốt đêm đến phủ Thiên Trường. Thượng hoàng xem biểu, quở mắng một lúc rồi tha lỗi cho ông. Từ đấy ông bỏ hẳn rượu.

Vua Trần Nhân Tông

Vua Trần Nhân TôngTrần Nhân Tông (chữ Hán: 陳仁宗; 1258 – 1308), tên thật là Trần Khâm (陳昑) là vị vua thứ ba của nhà Trần (sau vua cha Trần Thánh Tông và trước Trần Anh Tông) trong lịch sử Việt Nam. Ông ở ngôi 15 năm (1278 – 1293) và làm Thái Thượng hoàng 15 năm. Ông là người đã thành lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, lấy pháp hiệu là Đầu đà Hoàng giác Điếu ngự. Ông được sử sách ca ngợi là một trong những vị vua anh minh nhất trong lịch sử Việt Nam. Đại Việt sử ký toàn thư của các sử gia thời Hậu Lê nhận định về ông: "Vua nhân từ hòa nhã, cố kết lòng dân, sự nghiệp trùng hưng sáng ngời thuở trước, thực là bậc vua hiền của nhà Trần. Song để tâm nơi kinh Phật, tuy nói là để siêu thoát, nhưng đó không phải là đạo trung dung của thánh nhân"

Vua Trần Thánh Tông

Vua Trần Thánh TôngTrần Thánh Tông (chữ Hán: 陳聖宗; 1240 – 1290) là vị Hoàng đế thứ hai của nhà Trần (sau vua cha Trần Thái Tông và trước vua con Trần Nhân Tông), ở ngôi từ năm 1258 đến 1278 và làm Thái thượng hoàng từ năm 1278 (sau khi Thượng hoàng Thái Tông mất[1]) cho đến khi qua đời. Ông là một vị Hoàng đế tài năng, có công rất lớn trong công cuộc xây dựng đất nước. Dưới triều đại của ông, nước Đại Việt thái bình và quân Nguyên Mông không sang xâm lược nữa.[2] Không những đẩy mạnh chính sách phát triển kinh tế và giáo dục, ông đã thực hiện chính sách đối ngoại khôn khéo, nhưng cương quyết, đề cao quyền lợi của Đại Việt chứ quyết không để cho người Nguyên sang thôn tính.[1] Trong thời gian làm Thái thượng hoàng, ông đã cùng với vua con Nhân Tông lãnh đạo đất nước giành chiến thắng trong hai cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông.

Vua Trần Thái Tông

Vua Trần Thái TôngTrần Thái Tông (chữ Hán: 陳太宗; 1218 – 1277) là vị vua đầu tiên của nhà Trần trong lịch sử Việt Nam. Ông ở ngôi hơn 32 năm (1225 - 1258), làm Thái thượng hoàng 19 năm. Người anh hùng trong cuộc kháng chiến chống Nguyên – Mông xâm lược lần thứ nhất 1258, nhà Thiền học và nhà thơ, có cuộc đời riêng đầy bi kịch.

Vì sao Nhà Trần đắp mộ to như núi ở Thái Bình?

Vì sao Nhà Trần đắp mộ to như núi ở Thái Bình?Theo chỉ dẫn của thầy địa lý, vào thời Lý Thần Tông, chọn ngày Tân Dậu, tháng Đinh Tỵ, Trần Hấp đã di dời mộ tổ từ Tức Mặc về táng vào gò hỏa tinh ở đất Tinh Cương hay Tam Đường ngày nay, Nơi mà xưa kia có tên là Thái Đường. Sở dĩ gọi là Tam Đường vì làng gộp lại từ ba thôn Phúc Đường, Ngọc Đường và Thái Đường. Ba thôn có 3 Từ Đường lớn . . .

Về Tam Đường thăm nơi phát tích Triều Trần

Đền Trần Thái Bình ở Tam Đường Tiến Đức Hưng hàKhu đền Trần Tức Mặc ở Nam Định. Hay khu Yên Tử - Đông Triều (Quảng Ninh) vốn được du khách gần xa biết tới như một điểm hưng nghiệp và gắn với bao huyền tích của nhà Trần. Nhưng còn một linh địa khác, từng gắn liền với buổi đầu dấy nghiệp của nhà Trần, ít được biết tới. Đó là Tam Đường (nay thuộc xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình). Một khu du lịch tâm linh đáng quan tâm..

Đâu Là Vùng Đất Phát Tích, Đất Phát Nghiệp Đế Vương Dòng Họ Trần?

Long Hưng Tức Mặc ???

Đến nay, thông tin nhà Trần phát tích và phát nghiệp ở đâu vẫn gây nhiều tranh cãi.
Theo sử gia Ngô Sỹ Liên, họ Trần định cư ở Việt Nam tại vùng Đông Triều (Quảng Ninh), Chí Linh (Hải Dương), Tức Mặc (Thiên Trường - Nam Định) và Ngự Thiên, Long Hưng (Hưng Hà - Thái Bình). Có người nói nhà Trần phát nghiệp ở trấn Sơn Nam Hạ.
Nói thế không sai nhưng không rõ ràng.
Câu trả lời các bạn sẽ được biết qua bài viết này!

Tộc Phả Các Thế Hệ Vua Và Quý Tộc Thời Trần

Tộc Phả Các Thế Hệ Vua Và Quý Tộc Nhà TrầnHọ Trần quê gốc ở hương Tức Mặc (ngoại thành Nam Định), từ nhiều đời sang làm nghề chài lưới ở huyện Long Hưng (Thái Bình), trở thành những hào trưởng có thế lực về kinh tế, quân sự và chính trị. Xuất thân từ tàng lớp bình dân quen nghề sông nước, họ Trần có truyền thống ưa thực dụng phóng khoáng, ít bị những lễ nghĩa Nho giáo khắt khe ràng buộc.Dưới thời Trần, văn hóa Đại Việt đã tạo được thế cân bằng Nam Á – Đông Á, trong đó vẫn nghiêng về gam màu Nam Á bản địa, đậm tố chất dân tộc.

Các trang

Subscribe to RSS - Đền Trần Thái Bình

Lời Ngỏ

Các bạn độc giả thân mến!
Trang web vẫn đang trong quá trình phát triển. Do vậy nếu các bạn có điều kiện đóng góp cả về kỹ thuật cũng như nội dung thì xin hãy liên hệ với chúng tôi, cùng nhau thảo luận để phát triển trang web được tốt hơn, dễ dàng cung cấp cho các độc giả nhiều thông tin hơn nữa.
Được như vậy chúng tôi sẽ rất biết ơn !
Trân trọng!

Một Vài Quy Định

 Việc đăng ký tham gia diễn đàn là hoàn toàn tự nguyện và miễn phí.
 Nội dung các bình luận cũng như bài viết trong diễn đàn tuyệt đối không xúc phạm tới các vấn đề chính trị, đạo đức, văn hóa và pháp luật.
 Biết tôn trọng và cư xử hòa nhã dựa trên cơ sở là người hiểu biết lịch sự và có văn hóa.
 Chúng tôi được quyền xóa những bình luận, bài viết nào không phù hợp với nội dung của trang web.

Ngày Tháng Âm Lịch VN